Vitamin A – Cho đôi mắt “Thần thánh”

Vitamin A là một tên gọi phổ thông ở Việt Nam. Thôi thì tôi sẽ không nói về nó theo tên quốc tế. Vì nó có vài dạng khác nhau, nên tên quốc tế cũng khác nhau. Nói ra bạn sẽ rối tù mù đầu óc. Tôi sẽ để trong ngoặc, thích nhớ thì nhớ, không thích thì mặc kệ nó.

1.Vitamin A – Mắt sáng như Thần

Vitamin A mà trong cơ thể của chúng ta, nó sẽ ưu tiên hàng đầu tham gia hoạt động thị giác. Mà trước khi nó chạy tới mắt để tham gia hoạt động. Chúng ta nạp nó vô người từ thuốc hoặc thực phẩm. Thì trước tiên, nó vào máu mình trước cái đã. Rồi từ đó nó muốn đi đâu thì đi.

Thế rồi, nó quyết định điểm dừng chân đầu tiên là mắt. Gặp được bạn thân là một nhóm các protein. Kiểu như một ban nhạc hoàn hảo, rồi tay hát chính rời nhóm. Sau đó, nhóm hát gì cũng dở. Tay hát chính ấy quay lại. Ban nhạc chào đón như đi trẩy hội. Vitamin A gặp gỡ nhóm các protein (opsin) cũng kiểu như vậy.

Thế là băng nhóm lại trở nên hoàn hảo. Cho dù là đêm tối đen kịt thì vẫn nhìn rõ như được soi đèn.

Nhóm các protein này thực ra là nhóm môi giới tầm nhìn. Chúng giúp chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện hóa để chuyển tải hình ảnh. Nên ta thấy được gì khi có ánh sáng thông thường là nhờ chúng. Còn Vitamin A là cái đèn để soi cho mấy anh môi giới tầm nhìn thấy rõ vào ban đêm.

Cái thứ ánh sáng mà Vitamin A soi vào ấy, nó gọi là rhodopsin. Khi ra ánh sáng thông thường thì trở nên vô dụng và biến mất.

2.Vitamin A – Ăn gì để nạp ?

Ăn gì để nạp Vitamin A? Tôi muốn chỉ bạn một món thực phẩm duy nhất, hiệu quả nhất, tốt nhất để nạp. Đó là Cà rốt.

a.Hàm lượng Vitamin A rất cao.

Cà rốt có hàm lượng Vitamin A rất cao. Bạn có thể ăn mỗi ngày 1 củ cà rốt hoặc 2-3 ngày uống 1 ly nước cà rốt ép nguyên chất là đủ. Đủ ở đây là đủ lượng Vitamin cần thiết hàng ngày để mắt bạn khỏe mạnh. Sáng tỏ nhìn rõ như một vị thần. Không gì có thể qua mắt được bạn.

Cà rốt bạn có thể ăn sống như thỏ. Và rồi mắt bạn sẽ có màu đỏ như chúng. Tôi đùa đấy! Haha.

Cách ăn

Có thể ăn sống được nhưng hàm lượng Vitamin A nạp vào cơ thể chúng ta là ít nhất. Cách này kém hiệu quả nhất. Mà Cà rốt sống rất cứng giòn. Nếu ai mà dạ dày yếu yếu là dễ đau dạ dày. Vì nó phải cố sức nghiền thức ăn cứng. Kiểu như bạn đang dùng sức vặn một nắp chai đóng chặt. Cố bóp chặt và dùng nhiều lực để vặn mở thì tay bạn in lằn đỏ, bị rát hoặc nhức một chút. Đấy, dạ dày cũng thế.

Luộc chín rồi ăn. Thì hàm lượng Vitamin A cao hơn ăn sống. Chỉ cao hơn thôi, không phải cao nhất. Luộc chín cắn ăn. Rồi nếu bạn nhai nhuyễn từng miếng cắn ấy. Giúp cho chất chống oxy hóa cơ thể con người trong cà rốt tăng thêm nồng độ. Một công đôi việc. Vừa nạp Vitamin A vừa nạp chất chống oxy hóa nồng độ cao.

Cuối cùng là ép ra nước. Ép ra nước cũng có tác dụng tương tự như ăn chín. Cũng giúp tăng nồng độ chất chống oxy hóa. Nhưng có một ưu điểm. Đó là hàm lượng Vitamin A khi ép ra nước trong một ly nước (tầm 2-3 củ cà rốt). Uống một ly nước cà rốt ép nguyên chất, không đường, không đá lạnh. Nạp một lượng Vitamin A đủ dùng cho 2-3 ngày. Đây là phương pháp nạp Vitamin A tối ưu nhất.

b.Vitamin A trong cà rốt tạo ra ít triệu chứng ngộ độc

Có một điều hết sức lưu ý rằng: Chúng ta hoàn toàn dễ dàng bị ngộ độc Vitamin bất kỳ nếu nạp và tích trữ quá nhiều.

Nói riêng về Vitamin A, qua một ngày, nếu không sử dụng hết thì sẽ tích trữ trong cơ thể để hôm sau sử dụng tiếp.

Mà Vitamin A trong Cà rốt ở dạng Beta-Carotene. Hay gọi tắt là Caroten. Thì Vitamin A ở dạng này gây ít triệu chứng khi bị ngộ độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Alert: Content is protected !!