Công viên Bạch Đằng – Nha Trang

Công viên Bạch Đằng – Nha Trang là công viên ít người biết, ít nổi tiếng, ít phổ biến. Bởi vì nó chỉ vừa mới được xây dựng từ năm 2014 và cách xa trung tâm thành phố. Xa khu vực sầm uất, nhộn nhịp. Mặc dù nó là một Công viên trên bờ biển Nha Trang.

1.Công viên Bạch Đằng – Tưởng niệm Trần Hưng Đạo

Chắc chắn bạn không thể tưởng tượng được trước kia. Trước khi là Công viên Bạch Đằng thì như thế nào.

Đó là một khu rừng cây ven biển u tối. Lúc đó, tượng Trần Hưng Đạo được làm bằng đá. Tổng chiều cao là 10 mét. Chỉ đơn thuần là tượng đài. Được dựng đối diện Học viện Hải quân Nha Trang. Giống với vài thành phố khác, chỉ có tượng tưởng niệm. Nhưng, ở nơi khác tôi không biết, tôi chỉ biết ở Nha Trang, ngoài tượng ra thì còn có nhà Tưởng niệm.

Nhà Tưởng niệm Trần Hưng Đạo được xây theo lối kiến trúc đình làng đồng bằng Bắc Bộ. Bên trong là tượng Trần Hưng Đạo bằng đồng, nặng 3 tấn ở chánh điện. Đồng thời tưởng niệm các vị thống soái thủy quân, lục quân triều Trần. Đã cùng với Trần Hưng Đạo tham gia cuộc thủy chiến lớn nhất lịch sử tại sông Bạch Đằng (Quảng Ninh-Hải Phòng).

Trần Hưng Đạo

Thời đó, vào khoảng năm 1257-1288, nước Việt Nam có tên là Đại Việt. Xảy ra chiến tranh với Mông Cổ. Triều đại Đại Việt là triều Trần. Dưới thời các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông.

Khi đó, Mông Cổ đã là Đế quốc Mông cổ. Được thống nhất bởi một nhân vật lịch sử Thành Cát Tư Hãn. Cháu nội của ông là Khả hãn Hốt Tất Liệt lập ra triều đại nhà Nguyên ở Trung Quốc. Tiêu diệt được Nam Tống (Triều Tống ở phía Nam Trung Quốc). Chiếm được Đại Lý (Vân Nam-Trung Quốc) nên kéo quân đánh chiếm Đại Việt.

Khi đó, có 2 trận thủy chiến lớn xảy ra năm 1285 và 1288. Và cả hai đều chiến thắng nhờ một nhân vật lịch sử ở Việt Nam là Trần Hưng Đạo. Là nhà chính trị, quân sự, tôn thất hoàng gia Đại Việt thời Trần.

Cả 2 trận đều do Trần Hưng Đạo chỉ huy và có tham chiến. Đặc biệt nhất là trận năm 1288, xảy ra trên sông Bạch Đằng. Đó chính là trận đánh khiến cho mọi người coi ông là “Thánh tổ Hải quân”. Bởi vậy nên ở Nha Trang, tượng và nhà tưởng niệm được xây dựng đối diện Học viện Hải quân Nha Trang.

Sơ sơ về nhân vật lịch sử như vậy. Tìm hiểu thêm thì phức tạp lắm. Lịch sử mà. Để dịp khác tôi sẽ kể cho bạn nghe về lịch sử của ông này. Chốt lại ở đây là thấy được mức độ “Thần Thánh” để mà được dựng tượng, tưởng niệm và xây cả công viên.

2.Công viên Bạch Đằng – Rất tuyệt vời

Vào sáng ngày 04-09-2014, khởi công nổi lửa đúc tượng đồng Trần Hưng Đạo thay cho tượng đá.

Bởi vì Nha Trang là một thành phố du lịch. Nên Tập đoàn Vingroup quyết định đầu tư hơn 15 tỷ đồng để cải tạo và xây thành công viên. Vì Trần Hưng Đạo nổi tiếng với trận đánh năm 1288 trên sông Bạch Đằng. Nên lấy tên Công viên là Bạch Đằng.

Đó là một pho tượng đồng đỏ. Nặng 10 tấn. Thân tượng cao 5,8 mét, chân tượng cao 4,1 mét.

Cải tạo, nâng cấp tổng thể cảnh quan, môi trường. Từ đất cát, cây cối u tối, không một ánh sáng, không chút thoáng mát. Biến thành công viên cây xanh, thoáng, mát, đẹp, kết hợp dụng cụ tập thể dục công cộng. Sáng sủa, sạch sẽ, thanh bình. Tổng diện tích là 7.800 mét vuông.

Và từ đó, người dân sống ở khu vực gần Cảng Nha Trang (Cầu Đá) tập trung sinh hoạt ở đây. Hoạt động tập thể dục của người lớn tuổi, trung niên. Hoạt động vui chơi của học sinh, trẻ nhỏ.

Đặc biệt, công viên này có bãi cỏ. Có thể sử dụng làm nơi đi dã ngoại, ăn uống. Đối diện là biển xanh, gió mát. Có thể chụp được ảnh đẹp ở đây. Thật sự, đây là một công viên lý tưởng và có tính lịch sử đất nước. Nó là khác biệt, nó là duy nhất.

Video này có phụ đề, nhớ bật để có trải nghiệm tốt nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Alert: Content is protected !!