Chỉ số ISO trong Chụp ảnh – Quay phim

Trong chụp ảnh, chỉ số ISO là một yếu tố quyết định ảnh chụp đẹp hay xấu. Nếu như bạn sử dụng Điện thoại Thông minh thì không bàn. Vì Camera của chúng không có chỉ số này. Ban phải sử dụng một số Ứng dụng chỉnh sửa ảnh “Thần thánh” để tạo ra ảnh đẹp như ý. Và chỉ số ISO này chỉ có trong máy chụp ảnh cơ chuyên dụng.

1.Chỉ số ISO – Ảnh đẹp hay xấu là tại nó !

Chỉ số ISO là cách gọi của những người không chuyên về chụp ảnh. Còn dân trong nghề gọi nó là “Độ nhạy sáng ISO”. Kiến thức về chuyên môn dùng thuật ngữ chuyên môn nhiều lắm rồi. Mà tôi cũng chẳng phải dân nhiếp ảnh gì. Nên cứ nói bằng thuật ngữ dân dã.

Lý do mà được gọi là Độ nhạy sáng là vì chỉ số ISO quyết định mức độ ánh sáng cho bức ảnh bạn chụp. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Thấy thế chứ, ánh sáng là yếu tố lớn quyết định đến bức ảnh đẹp hay xấu đấy.

Kiểu đẹp ở đây là thể hiện thần thái, chiều sâu, truyền tải được thông điệp cho người xem. Hay còn gọi là “Chất”. Đó cũng là giá trị của một bức ảnh chụp. Không chỉ người chụp tạo dáng, cảnh đẹp là đủ. Mà cần mức độ ánh sáng ảnh nữa mới đủ để tạo thần thái cho bức ảnh.

Lựa chọn chỉ số ISO bao nhiêu ?

Nếu bạn chụp ảnh bằng máy cơ với cảnh ngoài trời. Ánh sáng mặt trời tự nhiên. Thì bạn sử dụng chỉ số ISO thấp cỡ 100 là đủ. Để lấy ánh sáng tự nhiên, cho ảnh đẹp tự nhiên theo thực tế luôn. Thậm chí có thể giảm còn 50 vì ngoài đời quá sáng rồi.

Nếu bạn chụp ảnh trong nhà hay góc tối, thiếu ánh sáng. Thay vì dùng đèn nhá sáng thấy chói quá thì tăng ISO lên cao tầm 2000-3000. Thế là ảnh chụp ra thấy sáng đẹp tự nhiên.

Mà đôi khi bạn muốn chụp ảnh kiểu ảo ảo thì cũng dùng chỉ số ISO này luôn. Chụp ảnh đường phố với những vệt đèn sáng kéo dài. Trông cứ như xe đang chạy với tốc độ ánh sáng vậy. Hay chụp ảnh có ánh đèn sáng chói lên hoặc sáng thành đốm màu. Cho nó lung linh, ảo diệu.

2.Chỉ số ISO – Tận dụng trong quay phim trên Smartphone

Với việc đi du lịch, chắc chắn nhiều người rất muốn quay phim cảnh đẹp hoặc chuyến đi của mình. Và khi quay phim cũng có một vấn đề là độ sáng. Thường với camera của Smartphone nó tự động lấy sáng tối. Hoặc chỉnh sáng tối đơn giản thủ công. Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để phim được đẹp.

Tin vui là để quay phim đẹp mượt như ý về độ sáng, thì bạn có thể sử dụng ứng dụng quay phim. Có một ứng dụng là ProMovie Recorder. Thì trong ứng dụng này nó không chỉ có thiết lập chất lượng phim mình quay. Là HD, Full HD, 2k, 4k hay Ultra đủ các kiểu. Mà còn điều chỉnh thông số khẩu độ f, chỉ số ISO các kiểu. Kèm theo chống rung trong khi quay.

Thế là bạn có thể tùy chỉnh chỉ số ISO như chụp hình trong khi quay phim. Để cho ra những đoạn phim đẹp nhất có thể.

Công nhận, chỉ số ISO này “Thần Thánh” vãi nước dãi. Nước chảy từa lưa miệng tôi rồi.

Bạn không cần quan tâm đến những chỉ số khác. Hãy áp dụng ngay. Tập sử dụng chỉ số ISO trong chụp ảnh và quay phim du lịch. Thử cố gắng tạo ra những bức ảnh đẹp và những đoạn phim sáng đẹp thấy mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Alert: Content is protected !!