Bão Nhiệt Đới

Bão Nhiệt Đới là loại thảm họa thiên nhiên phổ biến ở Việt Nam. Nếu ở Mỹ có cả trăm lốc xoáy, vòi rồng tàn phá thì ở Việt Nam có Bão Nhiệt Đới. Bão Nhiệt Đới hoạt động theo mùa chứ không phải thích có lúc nào thì có. Cho nên ở trường học Việt Nam, dạy học sinh rằng đây là Bão Nhiệt Đới Gió Mùa. Tùy theo mùa, tùy điều kiện gió mà xuất hiện.

1.Bão Nhiệt Đới hình thành từ biển

Bão Nhiệt Đới xuất hiện từ một Xoáy thuận Nhiệt đới nào đó. Mà xoáy thuận nhiệt đới này thường hình thành trên biển (đại dương). Những cái xoáy này lại lấy năng lượng từ sự bay hơi của nước ở ngoài biển rộng. Biển rộng, không sự cản trở, gió và hơi nước gặp nhau. Chúng bắt tay nhau đi tìm điều kiện thích hợp. Rồi biến hình thành cơn bão lớn. Cho nên Bão nhiệt Đới có thể nói, chỉ xuất hiện từ ngoài biển và di chuyển vào đất liền.

Nhìn vào hình trên, bạn sẽ thấy số tuyến đường xoáy thuận nhiệt đới trong 20 năm. Nó dày đặc và chỉ ở ngoài biển khơi. Và vùng biển nào có mức độ dày đặc tuyến đường càng lớn thì nơi đó tạo bão nhiều nhất.

Hơn nữa, bạn cũng thấy các tuyến đường xoáy đó chỉ xuất hiện ở vùng biển cận đường xích đạo Trái Đất. Cho nên, có thêm một cách gọi nữa là Bão Nhiệt Đới Cận Xích đạo Gió mùa.

Không chỉ xuất hiện từ biển mà còn có nhiều tên gọi khác nhau. Để rồi phần lớn người dân Việt Nam chỉ gọi bằng một cái tên “Bão”.

2.Bão Nhiệt Đới là thảm họa khá khủng khiếp

Tôi thấy, ngày xưa Bão Nhiệt Đới rất thảm khốc, kinh khủng. Nhưng ngày nay, nó chỉ là khá khủng khiếp hoặc khá nguy hiểm mà thôi. Tại sao?

Ngày nay, con người xây dựng nhà ở càng ngày càng kiên cố, vững chắc. Bởi vì trải qua lịch sử nhiều cơn bão lớn nhỏ (gồm cả Siêu Bão), kinh nghiệm tích lũy. Có kinh nghiệm trong xây dựng. Một khi đã xây dựng ở những quốc gia có Bão Nhiệt Đới là phải đủ kiên cố để chống lại Siêu Bão.

Thậm chí, những khu nhà tạm bợ, lụp xụp ven biển, sông cũng đang dần bị xóa bỏ hoặc cải tạo. Thuận theo dòng chảy lịch sử và sự vận hành cuộc sống. Chuyện gì đến rồi sẽ đến.

Tiếp đó là các trung tâm khí tượng thủy văn. Theo dõi sự thay đổi thời tiết 24/24. Cảnh báo sớm Bão từ khi mới bắt đầu hình thành và lớn dần. Cho nên những người được cảnh báo luôn có sự chuẩn bị trước cả tinh thần lẫn vật chất. Sẵn sàng tâm lý sẽ rất mạnh. Sẵn sàng gia cố những chỗ chưa đủ kiên cố. Dọn sẵn đồ tránh lũ.

Nhưng trên đời này không có gì hoàn hảo.

Dù con người chúng ta có phát hiện sớm, dự báo sớm, chuẩn bị sớm. Nhưng đâu đó vẫn có những nơi bất khả kháng bị tàn phá. Đâu đó có những con người bất cẩn. Đâu đó có những sự nạn ngoài ý muốn. Thôi thì cả vùng ngập lụt diện rộng. Thôi thì bay mất vài chục đến vài trăm căn nhà. Thôi thì mất tích hoặc chết vài người đến trăm nhân mạng. Thôi thì … đành chịu vậy !

………..!

Các bạn biết không? Dù là không hoàn hảo. Nhưng sau mỗi mất mát ít nhiều ấy. Con người chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Có nhiều thứ thay đổi sau đó. Và chúng ta không đánh mất sự cảnh giác về mất mát, đau thương.

Vì có những mất mát, đau thương mà con người trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là cách mà cuộc sống nhân loại vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Alert: Content is protected !!